หมาน้อยสอนรวย | ref : http://multiculture.dibrary.net/upload/2011/10/19/9a718d7f50880172b88e18243831d20b_MULTICULTURE.jpg_

หนังสือ ๑๐ เล่มในดวงใจ

ได้รับ tag แชร์หนังสือ ๑๐ เล่มในดวงใจ มาจากน้องสายรหัส Wasin Plynoi Waeosri​ ขอบคุณมาก ที่แชร์แบ่งปันหนังสือที่แว่วอ่านครับ

จริง ๆ หนังสือในดวงใจของผม มีมากกว่า ๑๐ เล่มแน่ ๆ งั้นเอาเป็นหนังสือที่อ่านแล้วมีผลต่อวิถีการใช้ชีวิตละกันนะครับ เรียกได้ว่า ก่อนอ่าน กับหลังอ่าน วิธีคิด และพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต ได้เปลี่ยนไป

เป็น recommendation จากผมทั้งสิบเล่มครับ

 

๑. วิธีพาตัวเองออกจาก ‘กล่อง’ ใบเล็ก

เป็นหนังสือที่สอนวิธีคิดได้ใกล้เคียงกับ Landmark education คอร์สที่เปลี่ยนชีวิตผมที่เหลือไปทั้งชีวิต ได้มากที่สุด อ่านจบแล้ววิธีมองโลก วิธีจัดการกับอารมณ์ ความเข้าใจผู้คน จะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง รับประกันว่าความสุขจากความสงบในจิตใจจะเพิ่มขึ้น

วิธีพาตัวเองออกจากกล่องใบเล็ก | ref : http://www.thailandindy.com/wp-content/uploads/2015/05/small-box.jpg

 

 

๒. หยุดความเลว ที่ไล่ล่าคุณ

เชื่อมั่นว่าเป็นหนังสือที่พลิกชีวิตคนมาแล้วหลายคน รวมถึงผมด้วย แหล่งกำเนิดพลังที่สำคัญที่สุดของมนุษย์คือ พ่อกับแม่ หนังสือเล่มนี้จะให้เราได้ทบทวนว่า ความสัมพันธ์ที่เราคิดว่าดี ว่าโอเค โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อมั่นว่าเราเป็นลูกที่ดี ลูกกตัญญู มันยังมีอะไรที่เรายังมองไม่เห็น เกินกรอบที่เราเคยพิจารณาอยู่หรือไม่

หยุดความเลวที่ไล่ล่าคุณ | ref : http://www.getbookie.com/user_files/full/2015_12/567ebd5f00664.jpg

 

๓. ใบไม้กำมือเดียว

โลกเรามีความรู้มากมาย เหมือนป่ามีใบไม้จำนวนนับไม่ถ้วน แต่มีความรู้เพียงแค่หยิบมือเดียวเท่านั้น ที่รู้เท่านี้ก็พอแล้วสำหรับชีวิตหนึ่ง เป็นการพูดถึงแก่นของพุทธศาสนา และอธิบายสภาวะนิพพาน ที่สงบ สุข และเป็นอิสระจากทุกสิ่ง ให้เข้าใจได้ง่าย ๆ

ใบไม้กำมือเดียว | ref : http://www.welovebook.com/Inc/Mask.php?bID=41360&i=1

 

๔. The Power of Now

เป็นเทคนิคการใช้ประโยชน์จากความเข้าใจสภาวะนิพพาน ในเวอร์ชั่นฝรั่ง การประยุกต์ใช้ “ที่นี่ เดี๋ยวนี้” ในชีวิตประจำวัน

The Power of Now | ref : http://www.rickcleri.com/wp-content/uploads/2014/09/may24019.png

๕ . ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น

เป็นการเชื่อมโยง พุทธศาสนา กับ วิทยาศาสตร์ ที่สนุกจนวางไม่ลงอย่างไม่น่าเชื่อ แม้จะมีการถกเถียงเป็นอย่างมาก กับทฤษฎีฟิสิกส์ต่าง ๆ ที่ผู้เขียนหยิบยกมาอธิบายอย่างไม่ถูกต้องนัก แต่อ่านเพลิน ๆ ก็มีมุมให้น่าคิดตาม คิดต่อไปได้ไกลมาก จนแอบทึ่งในสิ่งที่ทั้งไอน์สไตน์และพระพุทธเจ้า อาจจะค้นพบเมื่อหลายปีก่อนไม่ได้ ว่าการหยั่งรู้ของทั้งสองคนนี้มันลึกซึ้งถึงขนาดไหนกัน

ไอน์สไตน์พบพระพุทธเจ้าเห็น | ref : http://www.phanpha.com/sites/default/files/imagecache/product_full/book01/9789749985854.JPG

 

 

๖. หมาน้อยสอนรวย

อันนี้ควรเป็นหนังสือการออมเงินและการลงทุนเล่มแรกในชีวิตทุกคน เพราะอ่านสนุกมาก จากเด็กที่ไม่มีอะไรเลย ได้รับ money coaching จากหมาพูดได้ตัวหนึ่งที่เจ้าของเก่าเป็นมหาเศรษฐี เป็นการสอนทั้งแนวคิดและวิธีการของเศรษฐี ผ่านนิทานที่อ่านสนุกน่าติดตามจนวางไม่ลง ปลดล๊อคสมองให้หาเงินเป็น ไม่ใช่เห็นแต่ทางตัน หลังจากหาเงินมาได้ ให้ใช้เงินบางส่วนทำงานแทนเรา สุดท้ายก็ได้เรียนรู้ทั้งวิธีออมเงินและการลงทุน สำคัญที่สุดคือได้แรงบันดาลใจในการพัฒนาตัวเอง จากคีร่าที่เป็นเด็กไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเงินเลย กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการเงินจนมีธนาคารเชิญตัวไปบรรยาย คนอ่านจะเติบโตทางความคิดไปพร้อม ๆ กับคีร่า และร่วมผจญภัยในโลกของการเงินไปด้วยกัน

หมาน้อยสอนรวย | ref : http://multiculture.dibrary.net/upload/2011/10/19/9a718d7f50880172b88e18243831d20b_MULTICULTURE.jpg_

 

 

๗. Rich Dad Poor Dad | พ่อรวยสอนลูก

ไม่ให้เครดิตเล่มนี้คงไม่ได้ เป็นหนังสือเล่มแรกที่ทำให้รู้จัก active income / passive income จากเด็กอนุรักษ์นิยมธรรมดาที่หลงใหลเศรษฐกิจพอเพียง จนเกือบจะทิ้งความฝัน ทิ้งความต้องการจริง ๆ ในชีวิตตัวเองไปหมดแล้ว ได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เป็นครั้งแรกในชีวิต กับการได้ศึกษาวิธีคิดของเศรษฐี และเครื่องมือที่คนรวยใช้ ได้รู้จักครั้งแรกว่าการเป็นคนฝั่งขวา ที่ตัวเราไม่ใช่สาเหตุของรายได้นั้น ต่างจากคนฝั่งซ้ายที่ทำงานเพื่อเงินอย่างไร

พ่อรวยสอนลูก | ref : http://a1.trd.cm/thaisecondhand/201207/24u/10212377_0.jpg

 

 

๘. Secret of the Millionaire Mind | ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน

เป็นหนังสือแนวคิดเศรษฐีที่อ่านสนุกและจึ่กที่สุดในชีวิต อ่านจบจะมีเข็มนับล้านเล่มทิ่มแทงหัวใจ จนไม่สามารถกลับไปเป็นคนขี้แพ้ ศิโรราบ ต่อความล้มเหลวได้อีก ความเปลี่ยนแปลงทางการเงินจะเกิดขึ้นได้ต้องเริ่มที่ mindset เปลี่ยนวิธีคิดให้เป็นกระบวนการคิดแบบคนรวยก่อนเป็นอันดับแรก

Secret of the Millionaire Mind ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน | ref : http://iyom-bookviews.com/wp-content/uploads/2013/10/ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน.jpg

 

 

๙. Rework | ยกเครื่องความคิด

แนวคิดในการทำงานแห่งของโลกยุคใหม่ ที่พลิกไปจาก perception เดิม ๆ โดยสิ้นเชิง ทำให้การตอกบัตรเข้างาน การต้องมานั่งทำงานที่ออฟฟิศ การที่เวลาทำงานต้องแยกออกจากเวลาพักผ่อน อะไรเทือกนี้ กลายเป็นแนวคิดที่ล้าหลังและใช้งานไม่ได้ใน generation ใหม่ที่กำลังจะมาถึง อ่านจบจะเห็นโลกที่กำลังจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จนเราเกือบจะหมุนตามโลกไม่ทัน

Rework ยกเครื่องความคิด | ref : http://www.welearnbook.com/images/catalog_images/1332495719.png

 

๑๐. Goodluck

หนังสือเล่มบาง ๆ ที่อ่านสนุกจนเป็นเล่มแรกที่อ่านจบภายในเวลาข้ามคืน แต่คุณค่าที่ได้รับนั้นประเมินไม่ได้ แค่เพียงได้รู้ว่า โชคดีคือสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นเอง ไม่ใช่รอให้ลมพัดโชคดีมาหล่นใส่หัวเรา การลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตเราจะไม่เหมือนเดิมตลอดไป

Good Luck | ref : http://www.scriptslines.com/blog/wp-content/uploads/2013/02/good_luck_front.jpg

 

– – – – – – – – – –

ปกติไม่ค่อยชอบกิจกรรมลูกโซ่ ที่ได้รับ tag มาก็ต้อง tag คนอื่นต่อสักเท่าไร แต่กิจกรรมนี้ดีครับ เป็น pay it forward ส่งต่อสิ่งดี ๆ แบ่งปันหนังสือดี ๆ กันต่อ เลยอยากโน้มน้าวให้ทุกคนที่ได้ประโยชน์จากโพสนี้ของผม ให้แชร์หนังสือที่ท่านอ่านแล้วเปลี่ยนชีวิตบ้าง ผมจะได้ไปเสาะหามาอ่านบ้าง เป็นของขวัญให้กันและกันครับ

ขอให้มีความสุขกับการอ่านครับ 🙂

About The Author


Third Nuntawat

Artist and writer

Leave a Reply

Pin It on Pinterest

Share This