Raindrops on the mirror

อยู่ใต้ฟ้าอย่ากลัวฝน

ผมรู้สึกว่าสองปีมานี้ ชีวิตผมเปลี่ยนไปเยอะจริง ๆ น่าจะเปลี่ยนเยอะที่สุดแล้ว

ตอนนี้เรื่องงานก็เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากงานสุดท้ายที่ดูแลโปรเจคให้กับการบินไทย ที่ซื้อระบบจากต่างประเทศ มา implement บริหารจัดการลูกค้า ผมไปเป็นผู้ดูแลความเรียบร้อยของระบบที่ว่า และประสานงานกับทางทีมพัฒนาที่อยู่ต่างประเทศ ซึ่งก็ยังจัดว่าได้ใช้ทักษะในด้านที่เรียนมาอยู่ คือ ความรู้ด้าน software ทำอยู่ตรงนั้นสามปีเศษ จนระบบ Go Live และสามารถใช้งานได้มาจนถึงปัจจุบัน เจอปัญหามากมาย แต่ก็ได้เรียนรู้หลายอย่าง เติบโตขึ้นหลายเซ็นต์

ราว ๆ 2-3 เดือนก่อนนี้ ผมได้รับการติดต่อจากรุ่นพี่ท่านหนึ่ง ที่เราเรียนโปรแกรมภาวะผู้นำมาด้วยกัน 6 เดือนเต็ม ว่าอยากให้ผมมาถ่ายทำวีดีโอให้ เนื่องจากเห็นผมถ่ายโดรนโพสบนเฟซแล้วนึกว่าผมเป็นคนทำหนัง

พอได้พูดคุยกันในรายละเอียดแล้ว จากแค่เพียงจ้างทำหนัง มันกลายมาเป็นว่า คุณสมบัติอื่น ๆ ที่ผมมี คือทักษะด้าน IT, multimedia, sales & marketing, branding, design นั้น มันตรงกับคุณสมบัติของ partner ที่กำลังอยากได้มาช่วย setup บริษัท แล้วชีวิตผมก็เปลี่ยนครั้งใหญ่ จากการตัดสินใจ เดินออกจากโลกที่ผมคุ้นชิน สู่โลกใบใหม่ที่ท้าทาย และไม่มีใครรับประกันว่าจะมีกิน

สิ่งที่ผมอยากบอกก็คือ ไม่ว่าจะมี “โอกาส” อะไรเข้ามาก็ตาม อย่ารีบปฏิเสธมันนักเลยครับ เราไม่มีทางรู้จริง ๆ ว่า การขยับตัวของเราออกจากจุดเดิมในวันนี้ มันกำลังพาเราไปยังจุดไหนในสักวันหนึ่ง

หากวันนั้นผมไม่ได้ซื้อโดรนมาเล่น, ไม่ได้อัพโหลดผลงานตัวเองขึ้นมาอวดบน social, ไม่ได้ลงทะเบียนเรียนโปรแกรมภาวะผู้นำ, ไม่ได้หัดออกแบบเว็บ, ไม่ได้ไปเรียนคอร์ส online marketing, ไม่ได้ศึกษาสิ่งที่อยู่เบื้องหลัง brand design, ไม่ได้ลองจับผิดโมเดลการจ่ายเงินแบบ MLM, ไม่ได้ลองศึกษาคุณสมบัติเครื่องสำอางและเทคนิคการขายครีม, ไม่ได้ลองทำธุรกิจออนไลน์, ไม่ได้ลองผิดลองถูกจนสร้างเพจที่มีผู้ติดตามระดับหมื่นคนได้สมใจ หลังจากล้มเหลวมาหลายเพจ

วันนี้ ผมอาจจะไม่ได้มาอยู่จุดนี้ก็เป็นได้ จุดที่ได้ร่วมสร้างบริษัทให้คำปรึกษาด้านศัลยกรรมเกาหลีและนำเข้า cosmetics ของโรงพยาบาล ต้องกำหนดภาพลักษณ์ของบริษัท กำกับ core value ที่เราจะส่งสารออกไปยังลูกค้าของเรา ที่ผมเองอีกเช่นกัน ต้องเป็นคนหาให้เจอว่า ลูกค้าตัวจริงของเราอยู่ที่ไหนกันแน่

จากเด็กที่เรียนจบมาก็เป็นโปรแกรมเมอร์ geek ๆ เกรียน ๆ ไปวันวัน เล่นเน็ทโพสกระทู้ แล้วรอดู comment ว่าใครจะมาชมรูปที่เราถ่ายไปวันวัน มองย้อนกลับไปแล้วช่างเป็นการเดินทางที่น่าตื่นตาตื่นใจ และมีเรื่องราวใหม่ ๆ ตลอดเส้นทาง และเริ่มเห็นว่า ทุก ๆ สิ่งใหม่ที่ได้ลองทำ ในทุก ๆ ช่วงชีวิต มันมีจุดที่เชื่อมโยงถึงกัน และส่งผลให้ผมมาอยู่ที่จุดใหม่ ที่ไม่เคยคิดว่าจะมาถึงได้

อยากเชิญชวนทุกท่านครับ
โลกนี้มีอะไรให้เราได้ศึกษาเรียนรู้อีกมาก เป็นบุญเท่าไรแล้วที่เรามีเทคโนโลยีที่ทำให้คนทั้งโลก แชร์ความรู้กันได้อย่างไร้ขีดจำกัด

จะทำอะไรก็ได้ครับ แต่อย่าอยู่ที่จุดเดิม
เมื่อพรุ่งนี้มาถึง อย่าเก่งเท่าเดิม

การพัฒนาตัวเองมันเหน็ดเหนื่อย การคว้าโอกาสใหม่ ๆ นอก comfort zone มันเหมือนต้องออกจากบ้านทั้งที่ฝนตกและไม่มีร่มนั่นแหละครับ มันไม่สะดวกสบายเหมือนนอนห่มผ้าดูซีรี่ย์บนเตียงหรอก

แต่เราไม่รู้จริง ๆ ครับ
ลมพายุที่โหมกระหน่ำใส่เราในวันนี้
จะพัดพาเราไปไกลถึงแผ่นดินไหน

ขอแค่อย่ากลัวที่จะเสี่ยงกับฝนฟ้าคะนองก็พอ

Raindrops on the mirror

About The Author


Third Nuntawat

Artist and writer

Leave a Reply

Pin It on Pinterest

Share This