DJI Phantom 3 Phantom 4 Comparison

Droner มือใหม่จัด DJI Phantom 3 หรือ 4 ดี?

ผมเริ่มใช้โดรนถ่ายภาพมาได้ปีกว่า ๆ และประทับใจในโดรนตัวแรกจนต้องรีวิวเอาไว้ใน blog  ทำไมต้อง DJI Phantom 3 แน่นอนว่า พอ DJI จะออก Phantom 4 ผมนี่ตื่นเต้นเหมือนตอนเซเว่นจะมาเปิดหน้าปากซอยบ้าน แต่เมื่ออ่านสเปคแล้วกลับผิดหวังเล็กน้อย ที่กล้องยังคงเป็นตัวเดิม ใช้เซ็นเซอร์ตัวเดิม สเปคแบบเดิม ๆ มีถ่าย HD 120p เพื่อทำ super slow motion เพิ่มขึ้นมานิดนึง ลองดูตารางเปรียบเทียบจากเว็บ DJI เอง

Compare_DJI-Phantom-3_Phantom-4_Camera

 

ระบบกล้องใน Phantom 4

Droner สายช่างภาพอย่างผม ให้ความสำคัญกับ “กล้อง” และคุณภาพของรูป มากกว่าแสนยานุภาพทางการบิน (ซึ่ง Phantom 3 ก็ตอบโจทย์ผมอยู่แล้ว) ผมจึงอกหักเล็กน้อย ที่กล้องไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงระดับ game changer ทั้งที่เทคโนโลยีปัจจุบันก็สามารถทำให้ดีกว่านี้ได้ (เดาว่าเป็นเหตุผลทางการตลาด DJI น่าจะกั๊กไว้ เพื่อไปใส่ในรุ่นที่สูงกว่าอย่าง Inspire 2 ที่น่าจะออกตามมาในอีกไม่กี่เดือนมากกว่า)

ส่วนประสิทธิภาพที่เพิ่มเข้ามาในกล้อง PT4 ได้แก่

  • Gimbal หรือระบบกันสั่น อัพเกรดจาก 3 มอเตอร์ เป็น 4 มอเตอร์ โดยมีมอเตอร์ประคองกล้องซ้ายขวา และ รับบยางกันแรงสั่นทะเทือนจากตัวลำไปยังชุด Gimbal แบบฝังเข้าไปในบอดี้เลย ซึ่งนอกจากจะทำให้หล่อขึ้นแล้ว ยังทำให้นิ่งขึ้นมาก ถ่ายวีดีโอได้ professional มากขึ้น ถ่ายภาพนิ่งก็ลากสปีดชัตเตอร์ต่ำได้นานขึ้น

DJI Phantom 3 Phantom 4 Gimbal comparison

 

  • ชิ้นเลนส์ที่พัฒนาขึ้น ทำให้ distortion ลดลง 36% และลดปัญหาสีที่เกิดจากการหักเหแสงบนชิ้นเลนส์ (chromatic aberration) ลงได้ถึง 56% เมื่อเทียบกับ Phantom 3
  • สามารถถ่ายวีดีโอใน format D-Log ซึ่งเก็บรายละเอียดของแสงมาได้ครบกว่า (โดยเฉพาะในสถาการณ์ที่มีส่วนต่างของแสงมาก ๆ เช่นถ่ายย้อนแสง หรือพระอาทิตย์ตก) สามารถทำงาน post-process ในระดับที่ professional ได้มากกว่า

 

DJI Phantom 3 Phantom 4 Comparison

จริง ๆ รูปที่เป็น end result สุดท้ายเนี่ย ถ้าดูผ่าน ๆ ก็ดูไม่ค่อยออกหรอกครับ รูปไหนถ่ายด้วย PT3 รูปไหน PT4 แต่อีตอน process ไฟล์ RAW (.dng) ใน Adobe Lightroom เนี่ยสิ ผมสังเกตได้เลยว่า noise ใน PT4  มันก็ดูเหมือนจะน้อยกว่านะครับ และการเก็บรายละเอียดสิ่งปลูกสร้างภาคพื้นดิน ก็ทำได้ดีกว่าพอสมควรเลย จึงทำให้ภาพออกมาใสกว่าและคมกว่า แม้จะไม่ได้เห็นเด่นชัดขนาดผิดหูผิดตา แต่ขอบอกว่า PT4 นั้น process ไฟล์มันส์กว่ามากครับ

DJI Phantom 3 Phantom 4 Comparison

 

 

การบินที่อัพเกรดขึ้น

Feature ในด้านการบินที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ๆ ก็มี

  • Tabfly – ควบคุมทิศทางการบินได้ง่าย แค่จิ้มบนหน้าจอว่าจะให้บินไปตรงไหน
  • Active Track – ล๊อคเป้าหมายไว้ แล้วไม่ว่าจะบินไปทางไหน Phantom 4 จะบินตามตลอด

ซึ่งสำหรับผมก็ไม่ได้ว๊าวอะไรนัก เพราะชอบบังคับโดยจอยสติ๊กมากกว่า และ Active track มันยังล๊อคเป้าได้ยากอยู่  ผมจึงชอบแพนกล้องเองมากกว่า ส่วนพวก POI (Point of Interest) หรือ Way point (กำหนดจุดให้บินไปเอง) พวกนี้ก็เหมือนของเดิมที่ PT3 ทำได้อยู่แล้ว

  • Sport Mode คือโหมดการบินสายซิ่งที่เพิ่มขึ้นมา แล้วปรับความเร็วการบินในโหมด P ให้ช้าลง การถ่ายวีดีโอจะนิ่งและนุ่มนิ่มมากขึ้น แต่ส่วนตัวผมก็ไม่ใช้ Sport mode ถ่ายวีดีโอ เพราะมันบินเร็วเกินไป หมุนตัวก็เร็ว ถ่ายวีดีโอไม่นุ่มนวลชวนฝัน ประโยชน์อันเดียวที่เห็นคือเวลาบินกลับไกล ๆ แล้วไม่ได้จะถ่ายอะไร แค่อยากให้กลับมาเร็ว ๆ อันนี้ Sport mode จะดีงามมากฮะ
  • Battery แบตเตอรี่ที่อึดขึ้นเป็นความจุ 5350 mAh บินได้ประมาณ 28 นาที (จากเดิม PT3 ความจุ 4480 mAh บินได้ประมาณ 23 นาที) แต่เอาจริง ๆ ผมก็บินอยู่ที่ 15-18 นาทีเท่านั้น พยายามอย่าบินให้แบตต่ำกว่า 20% ครับ มันเสี่ยง
  • ใบพัดเปลี่ยนจากแบบเกลียว ใช้วิธีหมุนให้แน่นและหมุนเพื่อคลาย มาเป็นแบบ quick release ติดตั้งง่ายขึ้น ถอดเก็บง่ายขึ้นกว่าเดิมสิบแปดเท่า อันนี้ชอบมาก
DJI-Phantom-4-SENSE-AND-AVOIDReference : http://www.dji.com/product/phantom-4

ส่วนเทคโนโลยีการบินที่ว๊าวสำหรับผม เป็นกล้องหน้าสองตัวทีตรวจจับวัตถุเพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ (Obstacle Avoidance) ซึ่งตรงนี้ออกมาลดความเสี่ยงในกรณีหลุดสัญญาณ แล้วเข้าโหมด Return home (RTH) บินกลับมายังจุด take off อัตโนมัติ ซึ่งการบินกลับไปจุดเริ่มต้นเป็นเส้นตรงนี้เอง ทำให้อาจชนกับตึก ภูเขา หรือต้นไม้ได้ พอมีกล้องตรวจจับพวกนี้ได้ และสามารถยกตัวขึ้นสูงเพื่อหลบได้ ก็สบายใจได้อีกหลายขุมว่าจะสามารถ RTH มาได้อย่างปลอดภัย

อีกประโยชน์ที่ผมเห็นจากการบินตรวจงานทาสีอาคารสูง คือเวลาเราบินเข้าใกล้ตัวตึกเพื่อซูมเข้าไปดูรอยตำหนิให้ชัด ๆ นั้น ถ้าเป็น PT3 ผมจะกังวลเป็นพิเศษ กลัวมีจังหวะลมกรรโชก อาจพัดตัวลำเข้าไปชนตึกได้ แม้จะมี GPS ล๊อคตำแหน่งไว้แล้วก็ตาม แต่บางจังหวะถ้า GPS รับสัญญาณดาวเทียมได้ไม่มาก (ในเมืองที่ตึกสูงเยอะจะเป็นบ่อย) มันก็ตรวจจับตำแหน่งไม่ได้ละเอียดขนาดนั้น กว่าจะรู้ว่า ลมพัดลำเคลื่อนที่ไป ก็ชนตึกเสียแล้ว แต่ตัวกล้องหน้านี่แหละ ที่จะไม่ยอมให้เราบังคับเดินหน้าเลย ถ้ามีสิ่งกีดขวางในระยะ 1-2  เมตร อันนี้ทำให้บินดูพื้นผิวอาคารได้อย่างมั่นใจไม่กลัวชนตึก

 

มือใหม่จัด DJI Phantom 3 หรือ 4 ดี?

เพื่อน ๆ ผมหลายท่านที่เริ่มสนใจโดรน
พอเห็นผมได้ลองใช้ PT4 ก็มาถามกันเยอะว่า
มือใหม่เนี่ย ซื้อ PT3 หรือ PT4 ดี?

ราคาโดยประมาณ ณ 27 กรกฎาคม 2559
• PT3 Pro ราคาตกลงมาเหลือ สามหมื่นปลาย
• PT4 ราคาประมาณ ห้าหมื่นปลาย

ความเห็นส่วนตัว ผมว่าถ้าไหวให้กัดฟันซื้อ Phantom 4 ไปเลยครับ เอาจริง ๆ แค่วัสดุก็กินขาดแล้ว PT4 เป็นพลาสติกที่แข็งแรงกว่าและให้สัมผัสที่เรียบหรูทนทานมั่นคงกว่ามาก ประดุจดังผิวสาวแรกรุ่นที่เนียนนุ่มน่าสัมผัส ทำเอา PT3 กลายเป็นผิวป้าวัยกลางคนระยะสุดท้ายไปเลย แถมไม่ต้องมานั่งกังวลว่ากระดองจะร้าวเมื่อไร ซึ่งใน PT3 นี่ร้าวกันเป็นเรื่องปกติสุข ร้าวกันทั่วโลก เป็น defect จากขั้นตอนการผลิตแน่นอน

และการมีตาด้านหน้านี่ ตอนหลุดสัญญาณเราสบายใจได้มากกว่า PT3 เยอะครับ จะมือใหม่มือเก่าก็ต้องเจอกับสถานการณ์หลุดสัญญาณแน่นอน เพราะเราคงไม่ซื้อโดรนหลักหมื่นมาบินแค่ปลายยอดตาลแน่นอน  บินนิ่งกว่า เทคโนโลยีใหม่กว่า ตัวช่วยมากกว่า กล้องก็ให้ภาพและวีดีโอที่คุณภาพสูงกว่า สำหรับผมแล้วส่วนต่างประมาณสองหมื่นได้หมดนี่ ผมถือว่าคุ้มครับ ถ้าเป็นโดรนประกอบเองสเปคเท่า PT3 แล้วจะซื้ออุปกรณ์มาอัพเกรดให้เป็น PT4 นี่ผมว่า สองหมื่นไม่จบ แถมไม่รู้ว่าจะ compatible แค่ไหนด้วย แต่นี่ DJI ออกแบบให้แล้ว เทสมาให้แล้วไม่รู้เท่าไรก่อนจะ launch ออกมาขาย จัดไปเถอะครับ นอกจากงบจำกัดที่ราคา PT3 จริง ๆ มันก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่ครับ

แต่หลายท่านเชื่อว่า มือใหม่กริบ ๆ ควรซื้อโดรนถูก ๆ ไม่กี่พันมาฝึกบินก่อน ตกพังจะได้เสียดายน้อยกว่า ส่วนตัวผมไม่ค่อยเห็นด้วยครับ อยากเชียร์ให้จัดของดีไปเลย มันต่างกันเยอะครับ บินสนุก บินปลอดภัยกว่าเยอะครับ หาที่โล่งฝึกเอา ไม่เกิน 10 flights ก็บินได้คล่องแล้วล่ะครับ แล้วเรื่องถ่ายภาพ ก็ค่อย ๆ เก็บประสบการณ์ไป ฝึกคุมกล้อง แพนกล้อง ฝึกเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ชำนาญขึ้นเอง พอเริ่มสนุก ก็จะสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ให้โลกใบนี้ได้มากขึ้นครับ

ขอให้มีความสุขกับการบิน
และ Safety First เสมอนะครับ
(บินยังไงให้ปลอดภัย อ่านเรื่อง pre-flight check ได้ที่นี่)

ภาพที่ถ่ายด้วย Phantom 4 ทั้งหมดในโพสนี้
สนับสนุนโดยพี่กิ แห่งร้าน K-RC Shop ครับ
Line Id : krcshop
Tel : 080-602-6092, 02-150-1020
Official Website : www.k-rc.net

มีบริการสอนบินสำหรับมือใหม่
ข้อควรระวังต่าง ๆ สำหรับมือใหม่ครบถ้วน
เครื่องมีปัญหาอะไร เอากลับไปร้านดูแลให้ดีมากครับ

 

Petronas twin towers Kuala-lumpur Malaysia night aerial

Chaopraya river Silom สีลม เจ้าพระยา sunset aerial

 


About The Author


Third Nuntawat

Artist and writer

1 Comments

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ อ่านเพลินดี เข้าใจบ้างไม่เข้าบ้าง เพิ่มหัดบินครับไม่ค่อยมีความรู้เท่าไร ภาพที่เอามาลงสวยมากครับ ถ้ามีเวลามาอัพเดทเยอะๆนะครับจะติดตาม

Leave a Reply

Pin It on Pinterest

Share This