รายการดูให้รู้ ตอนสารความแก่ AGE

ดูให้รู้ : สารความแก่ AGE

ผมมีปัญหาอย่างหนึ่งตั้งแต่กลับจากอเมริกา คือรู้สึกว่าตัวเองกระเพาะครากครับ

ผมสามารถกินได้เยอะมาก เยอะจนหลายคนตกใจว่า เป็นคนโครงสร้างเล็ก ไม่อ้วน แต่กินได้เยอะ กินได้นาน ไปกินบุฟเฟ่ต์นี่ จะเป็นผู้รอดตายที่ยังมีลมหายใจเดินไปตักนู่นนี่กินเป็นคนท้าย ๆ ทุกที ทั้งที่เพื่อนจะนิ่งไปหมดแล้ว

อาจเป็นเพราะแต่ก่อนเป็นคนผอม ก็เลยกระหยิ่มยิ้มย่องว่า กินเข้าไปเถอะ กินเท่าไรก็ไม่อ้วน เลยติดนิสัยกินไม่คิด ไม่บริหาร ไม่วางแผน พอไปอยู่อเมริกา ข้าวจานใหญ่กว่าที่ไทยเท่าตัว แรก ๆ ก็กินไม่หมด แต่พอร่างกายปรับตัวไปเรื่อย ๆ กระเพาะเลยขยายตามปริมาณที่เรากิน หลัง ๆ เริ่มกินหมดจานได้ สุดท้ายเกิดปัญหาเป็นคนผอมพุงโต พยายามออกกำลังเท่าไร พยายาม burn เท่าไร ขนาดของพุงก็แทบไม่ลงเลย แม้ไขมันหน้าท้องจะลดลงจนเริ่มเห็นกล้ามท้องบ้างแล้ว แต่ขนาดของพุงก็ยังโตอยู่ดี ผมจึงเข้าใจว่ามันไม่ได้ลงพุงเพราะไขมันเยอะ แต่เพราะกระเพาะมันขยายจนครากแล้วต่างหาก

จริง ๆ เริ่มคิดมานานแล้วครับ ว่าจะปรับเปลี่ยนปริมาณการกินของตัวเอง ประมาณสองอาทิตย์ก่อนผมได้ดู รายการดูให้รู้ by Fuji Fujisaki ตอน สารความแก่ เอาออกได้ ผมได้แรงบันดาลใจอย่างมาก ในการกลับมาทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อปรับขนาดของกระเพาะตัวเองเสียใหม่ พร้อมกันนี้ได้รู้จัก “สารความแก่” หรือ “AGE” ด้วย จึงทำให้เกิด mindset ใหม่ในการกินขึ้นมา

ผมสรุปจากคลิปแบบสั้น ๆ ให้ สำหรับคนไม่มีเวลาดูเอง :

• มีการวิจัยจนค้นพบสารที่สร้างความแก่ในอาหาร และสามารถคำนวณออกมาเป็นมาตรวัดได้ ตั้งชื่อว่า AGE

• เมื่อร่างกายมีสาร AGE เยอะ ๆ ไม่ใช่แค่หน้าที่จะแก่ แต่อวัยวะภายในก็จะแก่ด้วย ความชรา มาพร้อมกับความเสื่อมโทรม

• การกิน ควรเลือกอาหารที่มี AGE น้อย ๆ ก็คืออาหารที่ไม่ปรุงด้วยการทอด อาหารที่น้ำตาลน้อย ๆ และไม่ทานเยอะ

• พฤติกรรมการกิน ควรทานผักก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยทานเนื้อ และตามด้วยข้าว

• อาจารย์ชาวญี่ปุ่นท่านนี้ ทานแค่วันละมื้อมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังสุขภาพดี หน้าเด็กกว่าวัย และไม่ได้ผอมแห้ง

• ใบไม้ + เผา = AGE ดังนั้นคนสูบบุหรี่จึงแก่เร็ว

• มีผลวิจัยบอกว่า ถ้ามนุษย์ดำเนินชีวิตให้มีสาร AGE ในร่างกายน้อยที่สุดได้ มนุษย์คนนั้นอาจจะสามารถอยู่ได้ถึง ๑,๐๐๐ ปี

• ที่น่าตื่นเต้นคือ อาจารย์ท่านนี้ สามารถนำเอาสาร AGE ออกจากสิ่งมีชีวิตได้แล้ว ทดลองกับหนูมา ๘ ปี ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ หนูที่เป็นมะเร็ง ก้อนมะเร็งก็มีขนาดเล็กฝ่อลง เส้นเลือดอุดตัน, เส้นเลือดที่แข็งตัวก็นิ่มลง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทดลองกับมนุษย์

หนังสือ ค่า AGE ในอาหาร

 

สุดท้าย สิ่งที่ผมได้นำมาปรับใช้เองมาตลอด ๒ สัปดาห์ที่ผ่านมาคือ

• พยายามทานผัก ผลไม้ ก่อนเป็นอันดับแรก หรือตอนท้องว่าง ผลที่ได้คือ รู้สึกได้ชัดว่า ไม่ต้องแบกน้ำหนักในท้องมาก รู้สึกว่าตัวเบา ไม่อึดอัด บวกกับโยคะและท่าบริหารและการซิทอัพ รู้สึกว่า กระเพาะกระชับขึ้น กินอาหารได้อิ่มเร็วขึ้น (อาจมีอคติคิดเข้าข้างตัวเองผสมอยู่บ้าง แต่ช่างแม่มเถอะ)

• ลองปรับลดลงมาเหลือวันละสองมื้อ มื้อเช้าและเย็น ส่วนกลางวัน แรก ๆ หิวจะซื้อแฮมเซเว่น หรือทานผลไม้ล้วน ๆ  ดูเหมือนจะน้อยไป แต่มันกลับทำให้หายหิวได้ และพอเริ่มชิน ผมก็เริ่มไม่หิวตอนมื้อเที่ยง แปลว่า ความหิวนั้นเป็นเพียงอารมณ์และความเคยชินว่าเวลานี้เราเคยกิน

• เลือกทานอาหารที่ AGE ต่ำ คือเน้นอาหารที่ปรุงด้วยวิธีต้ม นึ่ง หรือทานดิบ ๆ (ปลาดิบ) ไม่ทานของทอด ลดการกินแป้งลง กินมื้อเช้าได้ แต่มื้อเย็นแทบไม่กินแป้งเลย อย่างไรก็ตาม คาร์โบไฮเดรตก็มีสำคัญต่อร่างกาย อย่าจงเกลียดจงชังมันจนตัดญาติขาดมิตรกัน ยังไงเราก็ควรทานให้ครบ ๕ หมู่

แรก ๆ ที่ปรับลดเหลือ ๒ มื้อ ก็มีอาการโหยบ้างครับ แต่พอครบอาทิตย์ ร่างกายปรับตัวได้ จะเริ่มชิลละ ผมรู้สึกว่าตัวเบาขึ้น สุขภาพดีขึ้น ไม่อึดอัด และน้ำหนักลงมา ๑.๒ กิโล โดยที่ไม่ได้ไปวิ่งเลย (ออกกำลังกายเบา ๆ เช่นโยคะ  ยืดคลายกล้ามเนื้อ และยกเวทง่าย ๆ ที่คอนโด ๑-๒ วัน/ครั้ง เหมือนเดิม)

ไม่มี Before & After นะครับ เพราะจากการทดลองนี้ ผมได้ประโยชน์เรื่องสุขภาพ มากกว่าเรื่องรูปร่างครับ

ดูให้รู้ เทปนี้ ดีมาก ๆ ครับ ครึ่งชั่วโมงเอง ดูกันเถอะ

 

About The Author


Third Nuntawat

Artist and writer

Leave a Reply

Pin It on Pinterest

Share This