เสื้อชูชีพกับเรือมีหลังคา

เหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ตครั้งนี้ ผู้เสียชีวิตหลายท่านหนีออกจากเรือไม่ทัน เสื้อชูชีพที่สวมใส่อยู่ จึงกลายเป็นอุปสรรคในการเอาตัวรอด แทนที่จะช่วยชีวิต

.

ต้องเข้าใจก่อนว่า เสื้อชูชีพที่คุ้นเคยกันดีในบ้านเรา ที่สมัยนี้ไปเที่ยวทะเล คนเรือจะบังคับให้ทุกคนต้องสวมใส่นั้น มันเป็นเสื้อชูชีพที่ลอยน้ำตลอดเวลา เป็นแบบที่เราใส่เพื่อลอยตัว ดำผิวน้ำ ดูปะการังชิล ๆ น่ะ

.

แต่ส่วนตัวผมเอง ไม่ชอบใส่เสื้อชูชีพประเภทนี้มานานมากแล้ว ไม่ใช่เพราะผยองว่า ว่ายน้ำเก่งหรือไรนะครับ

แต่ครั้งแรกร่วม 20 ปี ก่อน ผมลงเรือสปีดโบ๊ท นั่งข้ามไปเกาะสุรินทร์ กินเวลานานราว ๆ 45 นาที ขณะอยู่ในเรือ ผมมองไปรอบ ๆ ตัว เห็นทางเข้าออกจากเรือแค่สองทาง ไอ่ช่องว่างระหว่างหลังคากับตัวเรือนั้น เป็นช่องเล็ก คนมุดออกไม่ได้ ผมก็เข้าใจทันทีว่า หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เรือล่ม ผมมีทางออกให้เลือกแค่สองทางเท่านั้น และต้องไปให้เร็วที่สุด ก่อนที่น้ำจะเข้าเรือมา แล้วเราจะติดหลังคา จมไปพร้อมกับเรือ

.

แค่เข้าใจความจริงข้อนี้ ผมก็ถอดชูชีพทันทีครับ เอามาถือไว้แทน มันจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อ เราออกพ้นนอกตัวเรือได้แล้วเท่านั้น มันไม่มีประโยชน์เลย หากเรายังออกไปจากเรือไม่ได้

.

ตั้งแต่นั้นมา ทุกครั้งที่ผมลงเรือ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ หากเป็นเรือที่มีหลังคา ผมจะมองหาทางหนีทีไล่ไว้ทุกครั้ง มันทำให้ตัวผมเองสบายใจว่า ถ้าเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เราก็คิดแผนเตรียมไว้หมดแล้ว ว่าจะหนีออกจากเรือได้ทางไหนบ้าง

.

ก็ลองพิจารณากันเอาเองนะครับ
หากนั่งเรือที่มีหลังคา ผมแทบไม่ใส่ชูชีพชนิดนี้เลย
ถ้าถูกบังคับให้ใส่ ผมจะสวมมันไว้เฉย ๆ ไม่ล๊อคใด ๆ
เรียกว่า พร้อมถอดตลอดเวลา

ขนาดนั่งเรือเฟอรี่ลำใหญ่ข้ามไปเกาะช้าง ผมยังสำรวจเลยว่า มีหน้าต่างตรงไหนบ้าง มีทางออกจากตัวเรือทางไหนบ้าง ทำแล้วสบายใจครับ

.

แต่ไม่ใช่ว่า เสื้อชูชีพ ไม่มีประโยชน์นะ
ผมจะใส่เสื้อชูชีพประเภทนี้ เมื่ออยู่ในที่ “โล่งแจ้ง” เท่านั้น
อย่างเล่น Wakeboard, Banana Boat ไรพวกนี้

นอกจากช่วยประหยัดแรงลอยตัว เมื่อตกน้ำแล้ว
ยังช่วยลดแรงปะทะตอนตัวเราฟาดกะผิวน้ำได้ดีมาก

การสวมชูชีพที่ถูกต้อง ก็ต้องล๊อคให้แน่น ควรเลือกชูชีพที่ขนาดพอดีตัวเรา ไม่ใช่หลวม โยกไปมาได้ และถ้ามีสายรัดเป้า ก็ต้องรัดด้วยนะครับ อย่าคิดว่ามันเกะกะ อึดอัด เพราะถ้าเราต้องกระโดดลงน้ำจริง ๆ ชูชีพอาจจะหลุดออกจากตัวได้ครับ สายที่รั้งตรงเป้าไว้ จะช่วยได้มาก ไม่ให้ชูชีพดันขึ้นมาที่คาง ถ้ากระโดดลงน้ำแรง หรือคลื่นแรง อาจจะเจ็บได้เช่นกันครับ

.

ก็ฝากไว้นะครับ
ไม่ได้เขียนให้ตื่นตระหนก หวาดกลัวน้ำ กลัวทะเลกัน
แต่แบ่งปันเพื่อให้เข้าใจ มีสติ และสามารถประยุกต์ใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม อย่างปลอดภัยครับ

About The Author


Third Nuntawat

Artist and writer

Leave a Reply

Pin It on Pinterest

Share This