แกะกล่อง DJI Spark | ลองบินด้วยมือถือ

รีวิวนี้จะเป็น On field test นะครับ ทดสอบกับการใช้งานจริงละ ส่วนรีวิวตัวลำ อ่านได้ที่นี่ครับ แกะกล่อง DJI Spark | ต่างยังไงกับ Mavic?

 

DJI Spark นั้นโดดเด่นมากที่ขนาดและราคา

โดรนติดกล้องระดับ Full-HD ที่มีขนาดเท่าฝ่ามือโดยไม่ต้องพับ มาพร้อมโหมดควบคุมอัตโนมัติครบครัน โดยไม่ต้องใช้คันบังคับ controller เลย ใช้แค่เพียงโทรศัพท์มือถือ ก็ได้ภาพสวย ๆ วีดีโอแจ่ม ๆ ในราคา ๒ หมื่นบาท

ผมได้นำ Spark ไปทดสอบการใช้งานจริง ๆ จัง ๆ มาว่า ถ้าต้องการถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ แบบที่ผมเคยใช้ DJI Phantom 3 Pro / Mavic Pro จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการในฐานะ “ช่างภาพ” ได้มากน้อยแค่ไหน สรุปออกมาให้ดังนี้ครับ

 

• การที่เราไม่ต้องใช้ Controller ควบคุม Spark เลย แม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ ข้อนี้ถือเป็นความคล่องตัวในการ Selfie ที่รุนแรงระดับ ๘ แมกนิจูด แค่หยิบออกมา เปิดเครื่อง วางบนฝ่ามือ กดปุ่มที่ตูด ๒ ครั้งเพื่อสั่ง Take off from palm กระบวนการนี้กินเวลาไม่เกิน ๑๕ วินาที Spark ก็ลอยคว้างกลางอากาศพร้อมถ่ายภาพ รอเพียงคำสั่งจากท่าทางเราเท่านั้น นึกถึงตอนเดินป่าขึ้นไปถึงยอดเขา แล้วอยากชักภาพหมู่กับเพื่อนที่ตรากตรำลากขาขึ้นมาด้วยกัน มันทำได้ง่าย ๆ ภายในเวลาไม่กี่วิ บางเรียกเพื่อนมาเข้าเฟรมให้ครบทุกคนยังจะใช้เวลามากกว่าเลย ใน Scenario ประมาณนี้ต้องบอกว่า มันตอบโจทย์มากจริง ๆ ครับ ถ่ายภาพนิ่งเสร็จก็เอาโทรศัพท์ขึ้นมากดสั่งถ่ายวีดีโอแบบหมุนรอบตัวเป็นวงกลมต่อก็ได้สบาย ๆ ได้ภาพอลังการที่ยอดเขาในไม่กี่วินาที

Selfie by DJI Spark

 

• พูดถึงภาพนิ่ง ถึงแม้ Spark จะมีมุมกล้อง 25mm ที่มีความกว้างกว่า Mavic (28mm) แต่ถ้าไม่ใช้ Controller ก็จะบินในระยะทางและความสูงที่จำกัดมาก ๆ เลยทำให้ไม่สามารถถอยไปได้ไกล เพื่อเก็บภาพมุมกว้างได้เท่าที่ควร ก็เลยต้องแก้ปัญหาด้วยการถ่ายมาต่อกันเป็นพาโนรามาทีหลังครับ

DJI Spark Panorama

The Street DJI Spark Panorama

 

 

• Spark สู้ลมได้มากกว่าที่ผมคิดครับ ตัวเล็กน้ำหนักเบาขนาดนี้ แต่สู้ลมธรรมดาทั่วไปได้สบาย เรียกว่าใช้งานในสถานการณ์ปกติ โอเคมาก ๆ แต่ผมยังไม่เคยลองทดสอบในลมฝนหรือลมทะเลนะครับ แค่ทดสอบกับลมบน ยอดตึกชั้น ๓๒ ก็สู้ได้สบาย ๆ ครับ

DJI Spark Night Test

• Gimbal ๒ แกน ทำให้วีดีโอมีอาการสั่นบ้าง เมื่อเทียบกับ Mavic, Phantom ที่เป็น ๓ แกนแล้วเห็นความแตกต่างได้ชัด

• และนั่นทำให้การถ่ายภาพกลางคืนก็ด้อยกว่า Mavic ที่มี Gimbal ๓ แกนด้วยเช่นกัน จากที่ลองถ่ายกลางคืนมา ใน ๑๐ ภาพจะได้ภาพชัดสัก ๕ ภาพ ก็เรียกได้ว่า ครึ่ง-ครึ่ง ครับ แล้วแต่ลมด้วยแหละ ถ้าลมสงบนิ่ง โอกาสได้ภาพชัดก็ยิ่งสูงขึ้น

DJI Spark Night Test

 

• แต่ที่ผมว่า ชนะเลิศและดีงามมาก คือโหมดบินอัตโนมัติต่าง ๆ ทำให้ถ่ายวีดีโอ Selfie แบบเทพได้ง่ายมาก กดทีเดียวแล้วให้ Spark จัดการที่เหลือให้ เราแอคท่าได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Dronie (Zoom out บินถอยหลัง) / Rocket (Zoom out บินขึ้นด้านบน) / Circle (บินวนรอบวัตถุ) / Helix (บินวนรอบวัตถุแบบขยายวงออกไปเรื่อย ๆ)

• มีข้อจำกัดในการถ่ายวีดีโอ หากใช้โทรศัพท์มือถือเป็นตัวบังคับ ทำให้บินได้ในระยะ WIFI ที่จำกัดราว ๆ ๘๐ เมตร และการเคลื่อนที่ไปพร้อม ๆ กับแพนกล้องทำได้ลำบาก เพราะต้องใช้การเอียงโทรศัพท์เพื่อแพนกล้อง ซึ่งการใช้ Controller จะควบคุมมุมกล้องได้สะดวกกว่ามากครับ

• คุณภาพไฟล์ ก็จัดว่าเยี่ยม ตามมาตรฐาน DJI ความคมชัดกล้องอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กับราคาเท่านี้ ที่มาพร้อมระบบการบินอัจฉริยะที่ครบเครื่องเช่นนี้ ลองชมไฟล์วีดีโอตัวอย่างครับ

 

สรุป

การใช้ DJI Spark แบบไม่มี Controller อาจจะตอบโจทย์ “ช่างภาพ” ได้ไม่ดีนัก เนื่องจากระยะ WIFI จำกัด ทำให้มุมภาพก็จำกัดไปด้วย และ Gimbal ที่ Stabilize แค่สองแกน อาจจะยังนิ่งไม่พอสำหรับท่านที่ซีเรียสการถ่ายวีดีโอ ต้องการนิ่ง ๆ กริบ ๆ และการถ่ายภาพนิ่งในสภาพแสงน้อย

แต่สำหรับ Home User ทั่วไป ผมว่ามันพอเพียงการใช้งานนะ เทียบกับความเล็ก พกพาง่าย เอาขึ้นเอาลงสะดวก เพราะพวกท่านก็เป็นกลุ่มคนที่ไม่ได้ชอบบ้าหอบฟาง แบกอุปกรณ์กล้อง เลนส์ ขาตั้งเยอะ ๆ หนัก ๆ ไปเที่ยวกันอยู่แล้ว ชอบไปเที่ยวแบบตัวเบา ๆ กับเป้ใบเล็ก เน้นชิค ๆ คูล ๆ คล่องตัว การเก็บภาพมุมสูงแบบควักโดรนตัวเท่าฝ่ามือออกมาจากกระเป๋าใบเล็กที่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะบรรจุอากาศยานไว้ได้ ปล่อยมันบินจากฝ่ามือ ถ่ายรูปสองสามแชะ เอาลงมาใส่กระเป๋า แล้วสะบัดผมหนึ่งทีก่อนเดินทางต่อด้วยความมั่นใจ อะไรเหล่านี้ น่าจะถูกจริตท่านมากกว่าแบกเป้ backpack แล้วจะถ่ายทีต้องเตรียมตัวราวกับจะยิงขีปนาวุธใส่เรือดำน้ำที่กำลังเคลื่อนที่

ก็ถ้าลองดูตัวอย่างภาพและวีดีโอแล้ว คิดว่า มันโอเคกับขนาดที่เล็กเท่าฝ่ามือ (ใครยังนึกขนาดไม่ออก ไปดูรีวิวที่ผมเทียบกับ Mavic ให้ดู) และราคาสองหมื่นบาท ก็จัดได้เลยครับ  แต่ก็ฝึกฝนก่อนบินจริงกันด้วยนะครับ โดรนที่ตกส่วนใหญ่มาจาก Pilot Error ทั้งนั้นครับ และศึกษาข้อกำหนดในการบินอากาศยานกันให้ดีนะครับ เพื่อรับผิดชอบต่อส่วนรวมครับ

 

ท่านใดไม่รู้จะศึกษาที่ไหน ซื้อที่ร้านเพื่อนผมได้ครับ มีบริการสอนความรู้พื้นฐานการบินทั้งหมด แก่ผู้เริ่มต้น เพื่อให้บินอย่างปลอดภัยและรับผิดชอบต่อวงการโดรน ที่แชร์ท้องฟ้าร่วมกับอากาศยานทุกประเภทครับ

DJI K-RC by Kinetic
Special Thanks : K-RC Shop • www.k-rc.net
— เปิดบริการ ทุกวัน 10.00 – 19.00 น. —
(นอกเวลาโทรนัดล่วงหน้าได้ 24 ชม.)
โทร = 080-602-6092, 02-150-1020
Line = http://line.me/ti/p/~krcshop

About The Author


Third Nuntawat

Artist and writer

Leave a Reply

Pin It on Pinterest

Share This